Tăng cường giám sát để nâng cao chất lượng các cuộc điều tra thống kê nông nghiệp

Thứ năm - 29/08/2019 03:16
Điều tra diện tích cây màu vụ Mùa
Điều tra diện tích cây màu vụ Mùa
            Công tác Thống kê Nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ mà đối với công chức làm công tác thống kê cấp xã, phường thị trấn phải thường xuyên, liên tục thu thập thông tin, cập nhật và báo cáo theo từng thời điểm, thời kỳ.
Giám sát điều tra diện tích lúa vụ Mùa tại xã Phú Châu, Đông Hưng
Giám sát điều tra Thủy sản tại hộ nuôi trồng xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải
           Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát trong khâu thu thập thông tin trong các cuộc điều tra, Cục Thống kê tỉnh đã chỉ đạo tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác thống kê;  Lãnh đạo, công chức làm công tác Thống kê Nông nghiệp từ tỉnh đến huyện đã thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thu thập thông tin tại đơn vị điều tra nhằm phát hiện những sai sót đặc biệt liên quan đến quy trình ghi phiếu, phỏng vấn của điều tra viên tại hộ, giải quyết những tình huống nghiệp vụ phát sinh trong quá trình thực hiện.
 
Giám sát điều tra năng suất, sản lượng cây hàng năm vụ Mùa tại huyện Quỳnh Phụ và doanh nghiệp

          Trong những năm qua, việc cung cấp thông tin nhìn chung đã được các đối tượng cung cấp thông tin hiểu rõ và đã thực hiện việc cung cấp một cách trung thực, đầy đủ và đúng hạn theo yêu cầu. Thời gian tới, Cục Thống kê tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thống kê, phân tích và dự báo tình hình kinh tế - xã hội phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, ngành và các đối tượng sử dụng thông tin thống kê KT-XH.
Giám sát điều tra chăn nuôi tại Thái Thụy

          Tuy nhiên, để góp phần nâng cao chất lượng công tác thống kê nói chung và công tác thống kê Nông nghiệp nói riêng, nhằm hình thành hệ thống thông tin thống kê thống nhất, cung cấp kịp thời và chính xác các thông tin thống kê phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND cấp huyện và Cục Thống kê tỉnh. Góp phần quan trọng trong việc đổi mới công tác thống kê, đảm bảo độ tin cậy của số liệu thống kê địa phương, sát với tình hình thực tế thì rất cần những giải pháp để phù hợp với xu thế đổi mới hiện nay đó là:          
           Cán bộ làm công tác thống kê cần được trang bị đầy đủ hơn về phương pháp và kỹ năng cụ thể, nhất là đối với cán bộ thống kê cấp xã, phường thị trấn;
            Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê;
            Tăng cường tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ bổ sung kiến thức mới về phương pháp luận thống kê cho cán bộ công chức thống kê, nhất là cán bộ không được đào tạo chuyên ngành thống kê, cán bộ thống kê xã, phường.
           Với những giải pháp này hy vọng sẽ tạo được chuyển biến tích cực trong đổi mới công tác thống kê, góp phần nâng cao chất lượng số liệu thống kê nói chung và công tác thống kê nông nghiệp tại Thái Bình nói riêng./.
Phòng Thống kê Nông nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây