Nét mới trong cuộc điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2018

Thứ ba - 27/03/2018 20:55

Điều tra Điều tra Biến động Dân sô và Kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2018 là cuộc điều tra chọn mẫu trong chương trình điều tra thống kê quốc gia.

Mục đích của cuộc điều tra này là để thu thập thông tin về tình hình biến động dân số (bao gồm cả di cư của người Việt Nam ra nước ngoài) và mức độ sử dụng các biện pháp tránh thai, tình hình hút thai, nạo phá thai. Làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn một số chỉ tiêu thống kê quốc gia về dân số kế hoạch hóa gia đình phục vụ các cấp các ngành đánh giá tình hình và lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Nội dung tiến hành  Điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2018 về cơ bản như cuộc điều tra hàng năm, điểm mới của cuộc điều tra Biến động dân số - KHHGĐ năm nay được tiến hành trên phiếu điều tra điện tử  thay cho phiếu bằng giấy ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều tra viên sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh đã được cài đặt phần mềm thu thập thông tin của hộ tại địa bàn, gọi tắt là điều tra bằng công nghệ CAPI.

Yêu cầu của công tác tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng điều tra, giám sát viên: ngoài những yêu cầu am hiểu về nghiệp vụ điều tra biến động dân số thì còn phải là những người có và biết sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Để chủ động cho công tác điều tra, việc tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng điều tra cho cuộc điều tra biến động dân số 01/4 năm nay đòi hỏi cá nhân điều tra viên và tổ trưởng phải có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng (CAPI) và đạt yêu cầu về cấu hình kỹ thuật tối thiểu như sau:  

+ Màn hình 5 inches;

 + Độ phân dải HD;

 + Ram 1.5 GB;

 + Có kết nối wifi hoặc 3G hoặc 4G;

 + Hệ điều hành Android phiên bản từ 4.4 đến 7.0;

 + Có chức năng định vị GPRS, bộ nhớ trống 1 GB.

Trách nhiệm của Giám sát viên: có trách nhiệm đối với những điều tra viên được phụ trách, đảm bảo chất lượng phỏng vấn và ghi phiếu, trao đổi nghiệp vụ để hạn chế sai sót, đồng thời duyệt phiếu trên phần mềm giám sát trực tuyến và theo dõi tiến độ điều tra.

Giám sát viên cấp tỉnh có trách nhiệm trao đổi với GSV cấp trung ương về những vấn đề nghiệp vụ phát sinh hoặc những vấn đề về kỹ thuật sử dụng máy tính trong quá trình điều tra.

Nhiệm vụ của giám sát viên: được phân quyền chịu trách nhiệm đối với những địa bàn điều tra nào thì chịu trách nhiệm toàn bộ dữ liệu của những địa bàn đó; thực hiện kiểm tra và nghiệm thu số liệu trực tuyến theo quy trình; sau khi kiểm duyệt, nghiệm thu số liệu điều tra, giám sát viên thực hiện thao tác khóa toàn bộ dữ liệu với những địa bàn được phân công để phục vụ cho các bước xử lý dữ liệu tiếp theo.

Quy mô mẫu và số mẫu: Thái bình thực hiện điều tra 120 địa bàn mẫu ở 8 huyện/thành phố, mỗi địa bàn điều tra 40 hộ.

Thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 1 tháng 4 năm 2018. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn khoảng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 01 tháng 5 năm 2018.

Đây là cuộc điều tra quan trọng và chuyên sâu, lần đầu được thực hiện hoàn toàn bằng máy tính bảng (CAPI) ở tất cả 63 tỉnh, thành phố; đồng thời là bước khởi động tập dượt để ngành Thống kê có thể tổ chức thành công cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 bằng công nghệ CAPI.
Phòng Thống kê Dân số - Văn xã 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây