Những điểm mới trong Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019

Thứ tư - 14/11/2018 03:18
Những điểm mới trong Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019
       Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra từ chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu đến công bố kết quả Tổng điều tra. Trong đó, áp dụng hai hình thức thu thập thông tin mới, đó là sử dụng thiết bị điện tử di động trong thu thập thông tin và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin thông qua mạng Internet. Cùng với đó là việc đổi mới hình thức quản lý và sử dụng số liệu theo hướng quản lý dữ liệu tập trung và sử dụng phân tán.
Hình thức thu thập thông tin:
  • Phiếu điện tử sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh (CAPI): Thông tin trên phiếu điện tử được điều tra viên hoàn thành và gửi về máy chủ của Tổng cục Thống kê ngay trong quá trình điều tra thực địa. Dữ liệu được kiểm tra, duyệt và nghiệm thu bởi các giám sát viên huyện, thành phố trực thuộc tỉnh (viết gọn là cấp huyện), tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (viết gọn là cấp huyện) và Trung ương.
  • Hộ tự cung cấp thông tin trên phiếu trực tuyến (Webform): Thông tin trên phiếu trực tuyến được lưu trữ trên máy chủ của Tổng cục Thống kê sau khi hộ hoàn thành tự điền thông tin. Dữ liệu điều tra sẽ được kiểm tra và tích hợp vào sơ sở dữ liệu chung của phiếu điện tử và phiếu giấy phục vụ cho công tác làm sạch và xử lý, tổng hợp các kết quả của Tổng điều tra.
  • Phiếu giấy in sẵn: Việc xử lý thông tin phiếu giấy được thực hiện theo quy trình riêng do Ban chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương hướng dẫn. Dữ liệu phiếu giấy được tích hợp và cơ sở dữ liệu chung của phiếu trực tuyến và phiếu điện tử phục vụ cho công tác làm sạch và xử lý, tổng hợp kết quả Tổng điều tra.
        Đối với tỉnh Thái Bình sẽ áp dụng 02 hình thức thu thập thông tin trong Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019, đó là thu thập thông tin trên phiếu trực tuyến và phiếu điện tử. Riêng ngành Thống kê Thái Bình phấn đấu 100% số hộ có công chức, gia đình công chức đang công tác tại ngành Thống kê và các cán bộ thống kê xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh sẽ thực hiện Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 bằng hình thức trả lời phiếu trực tuyến./.
Phòng Thống kê Tổng hợp
 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây