Rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia

Thứ hai - 04/10/2021 20:05
Ngày 1/10 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo lấy ý kiến về việc rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia. Tham dự hội nghị có đại diện của Ủy ban của Quốc hội; các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế.
Rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia
Ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Phương pháp chế độ (TCTK) cho biết, hội thảo này nhằm thống nhất danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia liên quan đến các nhóm chỉ tiêu: Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; Nông nghiệp; Giáo dục; Kinh tế số; Trật tự, an toàn xã hội; Bảo vệ môi trường. Trước đó, ngày 15/9/2021 Uỷ ban thường vụ quốc hội họp về dự án Luật trong đó có những ý kiến góp ý về danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia. Ngày 20/9/2021, Bộ KH&ĐT đã gửi công văn số 6303/BKHĐT-TCTK xin ý kiến 9 bộ, ngành về danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia. Đồng thời, đã trao đổi trực tiếp với các bộ, ngành này và họp các đơn vị liên quan của TCTK để hoàn thiện dự thảo. Tính đến 30/9, TCTK đã nhận được văn bản trả lời của 5/9 bộ, ngành: Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên môi trường.
danh muc ct tk qg 1[1]
Toàn cảnh hội nghị
 

Liên quan kinh tế số, Dự thảo danh mục chỉ tiêu quốc gia đã có 21 chỉ tiêu phản ánh kinh tế số. Trong đó, bộ ngành đề xuất bổ sung chỉ tiêu phản ánh kinh tế vào mục danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia. Theo đó, đại diện Bộ Thông tin truyền thông cho biết, Bộ này đề xuất bổ sung 2 chỉ tiêu: Tỷ lệ các nền tảng số trong nước đang hoạt động trên thị trường Việt Nam; doanh thu dịch vụ nền tảng số và kinh doanh trực tuyến.” Về vấn đề này, TCTK cho rằng, việc bổ sung chỉ tiêu “doanh thu dịch vụ nền tảng số và kinh doanh trực tuyến” vào danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia. Và bổ sung chỉ tiêu “ Tỷ lệ các nền tảng số trong nước đang hoạt động trên thị trường Việt Nam,” vào danh mục bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số.

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước đề xuất bổ sung 1 chỉ tiêu “ Tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”, TCTK nhất trí và đã bổ sung chỉ tiêu đề xuất vào dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Về chỉ tiêu liên quan đến an toàn xã hội, Bộ Công an đề xuất sửa tên chỉ tiêu “ Số vụ cứu nạn, cứu hộ; số người cứu được, số thi thể nạn nhân tìm được và số tài sản cứu được”, thành “ Số vụ sự cố, số vụ tai nạn giao thông, số người cứu được, số thi thể tìm được,” TCTK nhất trí và sửa tên vào dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia.
 

Trên cơ sở các ý kiến góp ý, Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện dự thảo Phụ lục – Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia  tới thời điểm này có 20 nhóm 222 chỉ tiêu.

Nhằm khẳng định và thống nhất với các Bộ, ngành có liên quan về Phụ lục – Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội thảo này với mong muốn nhận được ý kiến góp ý từ các Bộ, ngành, tổ chức quốc tế và các đơn vị có liên quan để hoàn thiện Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe trình bày về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; rà soát, sửa đổi, bổ sung Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia;.Cho ý kiến góp ý vào các nội dung trình bày tại Hội thảo các đại biểu đánh giá cao công tác triển khai thực hiện xây dựng dự thảo của TCTK nghiêm túc, bài bản và đúng quy trình. Trong dự thảo những chỉ tiêu liên quan với Bộ, ngành đã được các Bộ, ngành tích cực tham gia góp ý rà soát, sửa đổi, bổ sung và được đơn vị soạn thảo tiếp thu, nghiên cứu, xem xét sửa đổi bổ sung đảm bảo tính thống nhất và phù hợp với thực tiễn cúng như có tính khả thi cao trong triển khai thực hiện.

Kết thúc Hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu tại Hội thảo. Trên cơ sở các ý kiến góp ý của các các Bộ, ngành, TCTK sẽ tiếp tục hoàn thiện Dự thảo theo quy định. 

Nguồn: Trân Trân (http://thegioianh.diendandoanhnghiep.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây