Chỉ tiêu chứng khoán, trái phiếu lần đầu vào thống kê quốc gia

Thứ hai - 04/10/2021 23:50
3 chỉ tiêu phản ánh chứng khoán và TTCK, trái phiếu xanh gồm quy mô thị trường trái phiếu, tốc độ tăng quy mô thị trường trái phiếu, tổng giá trị phát hành trái phiếu được đưa vào Danh mục Chỉ tiêu thống kê quốc gia.
Luat Thong ke
Luat Thong ke

Tại Hội thảo lấy ý kiến rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục Chỉ tiêu thống kê quốc gia ngày 1/10, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết mục đích cuộc họp là thống nhất danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia liên quan đến các nhóm chỉ tiêu về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; nông nghiệp; giáo dục; kinh tế số; trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ môi trường.

Đối với việc hoàn thiện danh mục Chỉ tiêu thống kê quốc gia, tính đến ngày 30/9, Tổng cục Thống kê nhận được văn bản trả lời của 5/9 bộ ngành là Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia sửa đổi, bổ sung gồm: 20 nhóm với 222 chỉ tiêu. So với danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành theo Luật Thống kê năm 2015, danh mục này tăng thêm hàng chục tỷ tiêu (Danh mục kèm theo Luật Thống kê năm 2015 gồm 20 nhóm với 186 chỉ tiêu).

Việc thống nhất danh mục 222 Chỉ tiêu thống kê quốc gia là rất quan trọng trước khi trình Quốc hội

Trong quá trình lấy ý kiến, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung 3 chỉ tiêu phản ánh chứng khoán và thị trường chứng khoán, trái phiếu xanh gồm quy mô thị trường trái phiếu so với tổng sản phẩm trong nước, tốc độ tăng quy mô thị trường trái phiếu, tổng giá trị phát hành trái phiếu. Tổng cục Thống kê đã nhất trí và đã bổ sung những chỉ tiêu đề xuất vào dự thảo Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Dự thảo Danh mục này đã có 21 chỉ tiêu phản ánh kinh tế số. Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất bổ sung 2 chỉ tiêu là tỷ lệ các nền tảng số trong nước đang hoạt động trên thị trường Việt Nam, doanh thu dịch vụ nền tảng số và kinh doanh trực tuyến. Tổng cục Thống kê đã nhất trí bổ sung 2 chỉ tiêu này.

Tổng cục Thống kê cũng đồng ý với kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước, bổ sung chỉ tiêu tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: Chưa cập nhật, phản ánh, đánh giá một số chính sách pháp luật, mục tiêu đường lối đổi mới của Đảng, Quốc hội, Chính phủ hay các quy định của các tổ chức quốc tế được ban hành trong thời gian gần đây; tên của một số chỉ tiêu không còn phù hợp với các văn bản pháp luật chuyên ngành, một số chỉ tiêu không có tính khả thi,...

Trong bối cảnh mới, đặc biệt là sự thay đổi nhanh chóng của kinh tế số, xã hội số và sự tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư thì danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành theo Luật Thống kê năm 2015 cần được sửa đổi để khắc phục hạn chế, đồng thời cập nhật bổ sung chỉ tiêu nhằm phản ánh đầy đủ thực tiễn đang vận động của đời sống kinh tế - xã hội trong tình hình và nhiệm vụ mới.

Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành kèm theo Luật Thống kê đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo quy trình một kỳ họp.

Nguồn: L.Bằng (https://vietnamnet.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây