Hội nghị tập huấn điều tra cá thể, hành chính sự nghiệp và tôn giáo tỉnh Thái Bình

Chủ nhật - 02/04/2017 20:54
Hội nghị tập huấn điều tra cá thể, hành chính sự nghiệp va tông giáo
Hội nghị tập huấn điều tra cá thể, hành chính sự nghiệp va tông giáo
Trong hai ngày 28,29/3/2017, Ban chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế năm 2017 tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn điều tra cá thể; Hành chính sự nghiệp và tôn giáo theo Quyết định số 1672/QĐ-TTg ngày 26/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Bình, Cục trưởng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tổng điều tra; ông Bùi Ngọc Thụ, Phó cục trưởng, Tổ trưởng Tổ thường trực giúp việc; các thành viên tổ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo; Điều tra viên, giám sát viên cấp tỉnh, cấp huyện cùng  76 công chức và người lao động ngành Thống kê tỉnh Thái Bình.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Bình yêu cầu:
Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định 1672/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2017; Quyết định số 1896/QĐ-BKHĐT ngày 26/12/2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành phương án Tổng điều tra kinh tế năm 2017; Kế hoạch số  02/KH-BCĐ ngày 20/02/2017 của Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các mốc thời gian, nội dung từng việc đã quy định trong Kế hoạch
Với mục đích, yêu cầu Tổng điều tra kinh tế năm 2017 là nhằm thu thập thông tin về các cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp, đánh giá sự phát triển về số lượng cơ sở và lao động của các cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp; kết quả sản xuất kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu và sự phân bổ của các cơ sở, của lao động theo địa phương, ngành kinh tế, hình thức sở hữu, đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, Nhà nước.
Thu thập, tổng hợp các số liệu có độ tin cậy cao, đầy đủ. Nội dung điều tra phản ánh xác thực tình hình kinh tế - xã hội tỉnh, đáp ứng yêu cầu tổng hợp số liệu thống kê chính thức; thông tin đầu ra phong phú, chi tiết theo ngành, thành phần kinh tế và địa phương; đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người sử dụng thông tin; khắc phục những hạn chế về nghiệp vụ và tổ chức thực hiện của các lần Tổng điều tra trước, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.
Tổng điều tra kinh tế  là cuộc điều tra lớn, tính chất phức tạp liên quan đến nhiều thành phần kinh tế, thời gian điều tra tương đối dài, đối tượng điều tra phức tạp, do đó đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo các cấp, sự tập trung nhân lực toàn ngành trong tất cả các khâu của phương án điều tra, đặc biệt là khâu tập huấn cần được thực hiện đúng phương án, truyền tải đầy đủ nội dung và có kế hoạch kiểm tra đánh giá về mức độ tiếp thu của học viên.
Tại hội nghị các giảng viên đã lần lượt trình bày, hướng dẫn nội dung của 14 loại phiếu khối hành chính sự nghiệp, tôn giáo; 5 loại phiếu khối cá thể. Trong quá trình trình bày có hướng dẫn cụ thể cách khai thác nguồn thông tin để ghi phiếu, cách kiểm tra thông tin ghi phiếu và nêu một số câu hỏi tình huống mà các điều tra viên thường lúng túng khi xác định thông tin ghi phiếu.
Đối với khối hành chính, sự nghiệp: chuẩn bị thu thập thông tin trong 30 ngày, từ ngày 01 đến 31/03/2017. Tiến hành thu thập thông tin trong 60 ngày, từ ngày 01/4 đến 31/5/2017;
Đối với khối cá thể, tôn giáo: chuẩn bị thu thập thông tin trong 10 ngày, từ ngày 20 đến 30/6/2017. Tiến hành thu thập thông tin trong 30 ngày, từ ngày 01 đến 30/7/2017.
Cuối Hội nghị tập huấn, Ban tổ chức đã tổ chức thực hành qua các bài tập để kiểm tra mức độ tiếp thu của các học viên đồng thời tổ chức trao đổi, hỏi đáp các nghiệp vụ qua hai ngày tập huấn để thống nhất triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.                                         
                                                                                                                     Bùi Quang Đán
                                                                                                                        Phòng TCHC

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây