PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ TRỒNG CÂY ĂN QUẢ TRÊN ĐẤT LÚA BỎ HOANG

Thứ sáu - 03/06/2022 02:55
       Là một xã giáp ranh thành phố với tổng diện tích đất nông nghiệp là 359,63 ha những những năm gần đây, nhiều diện tích sản xuất lúa trên địa bàn xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư ngày càng kém hiệu quả. Ở những chân ruộng trũng, canh tác khó khăn, nhiều hộ dân đã bỏ ruộng không cấy lúa để chuyển sang làm các ngành nghề khác có thu nhập cao hơn.
     Nhận thấy nhiều diện tích đất tại địa phương đang bị bỏ hoang gây lãng phí, lại là người có đầu óc nhanh nhạy, cần cù, chịu khó nên vợ chồng anh Mai Huy Khởi ở Xã Vũ Hội đã mạnh dạn đấu thầu 2,7 ha đất lúa để chuyển sang trồng ổi Lê Đài Loan, góp phần phát triển kinh tế gia đình và là tấm gương điển hình trong phong trào: chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả.
    Bằng nỗ lực, sự chăm chỉ và nhờ áp dụng những kiến thức đã học hỏi được trong các lớp tập huấn, sau 2 năm trồng và chăm sóc, hơn 1000 gốc ổi của anh chị đã cho thu quả đều quanh năm. Vào những tháng chính vụ có thể thu tới 3 tấn ổi, giá bán tại thời điểm hiện tại 20.000 - 25.000/kg. Mỗi năm anh chị thu về từ 200-300 triệu đồng, cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa.
    Để có được thành quả như ngày hôm nay, thời gian đầu anh chị đã phải bỏ rất nhiều công sức và kinh phí, từng bước cải tạo lại đất đã trồng lúa lâu năm, chai cằn để có được mảnh đất màu mỡ trồng ổi phát triển tốt như hiện tại. Theo Anh Khởi, qua thời gian trồng và chăm sóc, anh nhận thấy cây ổi rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, ít rủi ro hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Anh cũng cho biết thêm: “Vợ chồng anh tâm niệm làm việc gì cũng phải xuất phát từ tâm, nên toàn bộ diện tích trồng ổi hiện nay đều được anh trồng theo hướng hữu cơ, sử dụng phân chuồng hoai mục và tưới cá ngâm, hạn chế tối đa phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Tuy chậm cho thu hoạch và năng suất không cao nhưng ổi hoàn toàn sạch”.

      Trao đổi với anh Vũ Đình Phùng - Giám đốc hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp xã Vũ Hội, hiện tại trên địa bàn xã có khoảng 12,5ha đất lúa đã được chuyển sang những cây trồng khác, trong đó hộ anh Khởi là một trong số những tấm gương điển hình về việc chuyển đổi có hiệu quả nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ nên sản phẩm sau thu hoạch luôn bán được  với giá cao và ổn định.
    Thành công bước đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên chính mảnh đất quê hương, anh Khởi còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Ổi cho các hộ gia đình trong xã, rất nhiều hộ nông dân ở địa phương đã học tập và làm theo. Dự định trong thời gian tới, anh Khởi tiếp tục nhân rộng diện tích bằng việc trồng thêm các loại cây ăn quả khác để tăng thu nhập cho gia đình và tận dụng được tối đa diện tích đất đang còn bỏ trống.

                                                                   CHI CỤC THỐNG KÊ HUYỆN VŨ THƯ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây