Tại sao phải điều chỉnh quy mô GDP và GRDP giai đoạn 2015-2017.

Chủ nhật - 05/08/2018 20:42
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê ban hành Quyết định số 286/QĐ-TCTK ngày 10/4/2018 về Kế hoạch thực hiện điều chỉnh quy mô GDP và GRDP giai đoạn 2015-2017.
Tại sao phải điều chỉnh quy mô GDP và GRDP giai đoạn 2015-2017.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch công tác của ngành Thống kê năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh  Ngành Thống kê có vị trí quan trọng vì là nơi tập hợp kết quả thực hiện của cả nền kinh tế một cách khách quan, trung thực, đã giúp cho việc hoạch định về các chiến lược và công tác quy hoạch, kế hoạch của quốc gia, của ngành, địa phương. Tuy nhiên, Thủ tướng đã chỉ ra một số mặt bất cập, hạn chế của công tác thống kê như: thu thập thông tin thống kê còn nhiều vấn đề, phương pháp, chế độ thống kê còn bỏ sót, kể cả trong tính giá trị tổng sản phẩm, nhất là khu vực kinh tế không chính thức. Trong năm 2018, Ngành khắc phục và tiếp tục thực hiện tốt các đề án, trong đó có đề án mở rộng quy mô thống kê tổng sản phẩm của các địa phương, tránh trùng lắp, sai số quá lớn giữa địa phương và số liệu chung của cả nước.

          Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã ban hành Quyết định số 286/QĐ-TCTK ngày 10/4/2018 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh quy mô GDP và GRDP giai đoạn 2015-2017.

          Trong quá trình thực hiện điều chỉnh quy mô có thể kể đến một số hoạt động của khu vực kinh tế chưa được đo lường gây tác động đến tính đầy đủ của số liệu thống kê như điều tra doanh nghiệp hay điều tra cá thể, một số đối tượng còn từ chối cung cấp thông tin, một bộ phận doanh nghiệp hoạt động trong một năm có thể có nhiều loại báo cáo tài chính: báo cáo tài chính cung cấp cho các cơ quan Thuế,  báo cáo tài chính trong hồ sơ làm việc với Ngân hàng, và báo cáo tài chính riêng nội bộ doanh nghiệp sử dụng. Do vậy số liệu cơ quan Thống kê thu thập, tổng hợp còn có chênh lệch so với thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Hoặc hoạt động của một doanh nghiệp có nhiều chi nhánh trên các địa phương khác nhau hạch toán còn chưa cụ thể chi tiết dẫn đến phân bổ số liệu cho địa phương còn thiếu chính xác. Hoạt động kinh tế ngầm như bán hàng online, giao dịch ngầm, chuyển nhượng không sang tên …

          Nhận thức được vấn đề này, Ngành Thống kê tìm nguyên nhân và giải pháp như  chú trọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng và ký kết văn bản thỏa thuận cung cấp, chia sẻ thông tin thống kê để sử dụng vào việc tính toán các chỉ tiêu thống kê nói chung, chỉ tiêu GDP và GRDP nói riêng. Đồng thời đảm bảo thực hiện phương pháp thống kê theo đúng  chuẩn mực của Hệ thống tài khoản quốc gia năm 2008 và có ứng dụng với thực tiễn Việt Nam đảm bảo tính khả thi, hiệu quả. Bên cạnh đó tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm Luật Thống kê 2015. Trong đó khoản 2, điều 33 ghi rõ:

 “ Tổ chức, cá nhân được điều tra thống kê có các nghĩa vụ sau đây:

a)     Cung cấp thông tin trung thực, chính xác, đầy đủ và đúng thời hạn theo yêu cầu của điều tra viên thống kê hoặc cơ quan tiến hành điều tra thống kê;

b)    Không được từ chối hoặc cản trở việc cung cấp thông tin điều tra thống kê;

c)     Chịu sự kiểm tra của cơ quan tiến hành điều tra thống kê và thanh tra chuyên ngành thống kê và thông tin đã cung cấp.”

Sau khi thực hiện điều chỉnh quy mô GDP và GRDP giai đoạn 2015-2017, Tổng cục Thống kê sẽ công bố chính thức số liệu tổng sản phẩm, các Cục Thống kê tiếp nhận số liệu và phổ biến thông tin tại địa phương./.

Phòng Thống kê Tổng hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây