SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2021 - 2022

Chủ nhật - 06/03/2022 00:33
      Vụ Đông năm 2021- 2022 được diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn do dịch bệnh covid 19 còn diễn biến phức tạp cùng với đó là ảnh hưởng của các trận mưa lớn kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và năng suất sản lượng cây vụ Đông năm nay. Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp Lãnh đạo và sự nỗ lực của bà con nông dân sản xuất vụ Đông năm 2021- 2022 về cơ bản đã dành được nhiều thắng lợi về diện tích, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế góp phần tăng trưởng chung cho ngành nông nghiệp của tỉnh.
Thu hoạch khoai tây tại huyện Vũ Thư Thái Bình

    Vụ Đông năm nay toàn tỉnh gieo trồng với tổng diện tích trên 36.700 ha đạt kế hoạch đề ra. Trong đó 2 loại cây chủ yếu tăng mạnh đó là cây khoai tây với tổng diện tích đạt 3.489 ha tăng 19,49 % và diện tích rau các loại đạt 23.784 ha tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.
    Trong những năm qua diện tích cây vụ Đông của tỉnh Thái Bình không ngừng được mở rộng. Số lượng chủng loại và cơ cấu giống khá phong phú, đủ nguồn cung. Nhiều tiến bộ về giống cây trồng giải pháp canh tác tiết kiệm, hiệu quả ứng dụng được thành công. Diện tích cây vụ đông ứng dụng công nghệ cao như khoai tây, ớt hay trồng rau, dưa trong nhà kính, nhà lưới gia tăng nhanh với các chính sách hỗ trợ của tỉnh. Đầu tư của doanh nghiệp đã góp phần tăng nhanh năng suất, sản lượng, giá trị của cây vụ đông và trở thành vụ chính trong năm. Hiện nay tỉnh Thái Bình đang đẩy mạnh xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp như mô hình trồng cây khoai tây ở xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, mô hình trồng cây dược liệu ở xã Thống nhất, huyện Hưng Hà. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp nên các mô hình hiện nay đạt hiệu quả
cao.

     Từ đầu vụ do ảnh hưởng của các trận bão số 7 và số 8 nên nhiều diện tích cây vụ Đông đã bị chết và phải trồng lại đặc biệt là một số cây như: ớt, rau cải các loại…Hơn 4.000 ha hoa rau màu bị thiệt hại trong đó thiệt hại nặng trên 50% là 2.500 ha. Chính vì vậy ngày 22 tháng 10 năm 2021 UBND tỉnh ra QĐ số 2585/QĐ-UBND về việc hỗ trợ kinh phí cho các huyện, thành phố khôi phục sản xuất vụ Đông do ảnh hưởng của hai trận bão gây ra. Theo Quyết định tổng kinh phí hỗ trợ là 13 tỷ 856 triệu đồng, trong đó: hỗ trợ cây khoai tây là 9 tỷ còn lại là các loại rau ưa lạnh là 4 tỷ 856 triệu đồng. Phương thức hỗ trợ là UBND huyện, thành phố tổ chức mua giống cây trồng cấp cho UBND xã, phường để hỗ trợ trực tiếp đến người dân có trồng cây vụ Đông năm 2021 - 2022. Chính sách hỗ trợ kịp thời của UBND tỉnh đã thúc đẩy bà con thêm hăng say và mở rộng sản xuất.
       Năm nay mưa nhiều đất ướt nên bà con rất khó làm đất nhiều hộ phải làm bằng tay nên rất vất vả. Tuy nhiên do có nhiều năm kinh nghiệm cộng với chăm bón tốt nên năm nay một số cây trồng đạt năng suất cao như: khoai tây, ngô, cà rốt…đồng thời giá cả của các loại cây trồng cũng tăng so với mọi năm cho nên bà con cũng phấn khởi và yên tâm sản xuất. Từ đầu vụ các HTX đã chủ động trong công tác tưới tiêu đảm bảo được đủ lượng nước trong quá trình sản xuất, đồng thời liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân.
      Bên cạnh đó một số HTX dịch vụ nông nghiệp chưa thực sự quan tâm đến tình hình sản xuất cây vụ Đông, chưa khai thác hết khả năng quay vòng đất ngoài ra chưa chủ động trong việc tìm đầu ra cho người dân cho nên nhiều hộ gia đình đã thu hẹp quy mô sản xuất. Trong những năm tới UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương phải bám sát định hướng về cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng để thống nhất và triển khai kịp thời từ Trung ương xuống địa phương kèm theo đó là tuyên truyền về hiệu quả kinh tế từ trồng cây vụ Đông, hỗ trợ tìm kiếm đối tác ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm để có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông. Đây là lực lượng rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển, mở rộng sản xuất vụ Đông./.
                                                     PHÒNG THU THẬP THÔNG TIN THỐNG KÊ                 
                                                                                                  
     

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây