Huyện Vũ Thư khẩn trương thu hoạch cây vụ đông giải phóng đất cho sản xuất vụ xuân

Thứ năm - 08/02/2024 08:42
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trên các cánh đồng nhiều diện tích cây trồng vụ Đông ở các địa phương trong huyện như khoai tây, ngô, khoai lang, rau củ…đang được bà con nông dân thu hoạch trong niềm vui phấn khởi được mùa, được giá, góp phần nâng cao hiệu quả canh tác, gia tăng thu nhập cho người dân.
Vụ đông 2023-2024, toàn huyện trồng 5292,6 ha cây vụ đông chủ yếu là ngô, khoai lang, khoai tây, rau, đậu các loại… Đây là các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, được ngành nông nghiệp huyện lựa chọn, khuyến khích người dân gieo trồng. Thời điểm này, nông dân các địa phương đang khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng vụ đông trên diện tích ruộng cấy lúa 2 vụ để chuẩn bị gieo cấy lúa xuân.

 Là địa phương có truyền thống trồng rau màu vụ Đông với các loại rau củ quả chủ lực như Su hào, Bắp cải, Súp lơ… Từ nhiều năm, cây trồng vụ Đông đã mang lại cho bà con nông dân huyện Vũ Thư nguồn thu nhập ổn định. Những địa phương phát triển vụ đông khá mạnh như các xã: Trung An, Song An, Việt Hùng; ngoài diện tích đất chuyên màu nhiều xã sau khi thu hoạch xong còn tận dụng các vùng vụ lúa mùa đã mở rộng diện tích đất canh tác để trồng thêm vụ Đông như nông dân các xã Hồng Lý, Hồng Phong, ... Do được trồng tập trung, đồng loạt nên việc xuất bán các sản phẩm nông sản của bà con nông dân cũng được thuận lợi. Ngoài bán lẻ thì đến kỳ thu hoạch các tiểu thương đến tận ruộng thu mua toàn bộ rau, củ, quả cho bà con nông dân. Tùy từng thời điểm mà giá các loại rau màu có sự chênh lệch, như ở thời điểm đầu mùa hoặc lúc thời tiết không thuận lợi giá Su hào bán lẻ ở thị trường là từ 5.000 đồng – 6.000 đồng/củ, Bắp cải bình quân 10.000 đồng/chiếc cũng được các thương lái đến thu mua trực tiếp tại đầu bờ… Nhờ phát triển vụ Đông đã mang lại cho nhiều hộ nông dân nguồn thu nhập từ 20 – 40 triệu đồng/ vụ, thêm kinh tế trang trải cuộc sống và chuẩn bị cho một cái Tết được đầy đủ, sung túc hơn.

Năm 2024, huyện Vũ Thư đặt mục tiêu gieo cấy 7.500ha lúa mùa mỗi vụ xuân và vụ mùa, trồng 5.800ha cây màu vụ xuân, vụ hè và 5.300ha cây màu vụ đông. Đối với cây lúa, huyện phấn đấu diện tích cấy máy đạt từ 24% tổng diện tích trở lên, năng suất lúa vụ xuân đạt 70 tạ/ha trở lên, vụ mùa đạt 60 tạ/ha trở lên. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực, chủ động của các địa phương trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất cây vụ đông góp phần nâng cao hiệu quả canh tác, gia tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân./.
CHI CỤC THỐNG KÊ HUYỆN VŨ THƯ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây