Mô hình phát triển kinh tế của anh Phạm Công Huân tại xã Hồng Minh huyện Hưng Hà

Thứ ba - 03/12/2019 01:53
Mô hình phát triển kinh tế của anh Phạm Công Huân tại xã Hồng Minh huyện Hưng Hà
Trong khi nhiều người dân đang không thiết tha với đồng ruộng thì thanh niên Phạm Công Huân lại rời xa cuộc sống đô thị tìm đến đồng ruộng với một niềm đam mê, anh mang hết tâm huyết của mình để khai hoang vùng đất bãi ven sông Trà Lý thuộc xã Hồng Minh phát triển kinh tế tìm hướng đi cho chính mình.
Tâm sự với chúng tôi anh Huân cho biết: Đang sống cùng gia đình tại Thành phố Thái Bình làm nghề kinh doanh các loại giống cây trồng. Trong lần đi thực tế tại thị trường, cơ duyên đã đến với anh khi mà xã Hồng Minh đang có cơ chế khuyến khích thu hút các thành viên tham gia HTX kiểu mới, anh đã về bàn bạc cùng gia đình và quyết định về lập nghiệp tại vùng đất bãi. Được sự giúp đỡ của cấp ủy Đảng- chính quyền xã Hồng Minh, sự đồng tình ủng hộ cho thuê lại đất bãi của nông dân các thôn Tịnh Xuyên, Minh Thành, Tịnh Thủy, Anh Phạm Công Huân đã thuê lại được 12 mẫu đất bãi để canh tác. Nhận thấy rõ  thị trường đang có nhu cầu về các loại nông sản sạch, Anh Huân đã đầu tư 300 triệu để quy hoạch lại khuôn viên đất, mua máy móc, trang thiết bị...vv, Đầu tiên anh bắt tay ngay vào việc cải tạo đất để loại bỏ hết các loại tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật còn lại trong đất kết hợp trồng các loại nông sản sạch để tiến tới xuất khẩu. Vụ đầu tiên anh Huân đã trồng 5 mẫu khoai lang Nhật giống củ tím, ruột vàng và 1 số rau màu củ quả. Trong quá trình sản xuất anh thường xuyên thuê lao động nhổ cỏ, làm đất và dùng các loại phân bón hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sau 4 tháng, riêng giống khoai lang Nhật của anh đã cho thu hoạch trên 20 tấn, với giá bán trung bình 10.000 đ/kg cho các siêu thị trong và ngoài tỉnh anh đã thu về gần 200 triệu đồng, trừ chi phí anh còn thu lãi trên 100 triệu đồng. 
Để giảm chi phí trong sản xuất, Anh Huân đã kết hợp cùng các thành viên trong HTX kiểu mới thường xuyên trao đổi hướng dẫn nhau kỹ thuật canh tác, hỗ trợ nhau vốn sản xuất và giới thiệu đầu ra cho các sản phẩm. Ngoài các loại máy móc cơ giới hiện đại, anh Huân đã tự tìm tòi, chế tạo ra các loại máy để rút ngắn công lao động như máy lên luống, máy bới khoai lang, máy kẻ rạch trồng kê...vv. Do đó anh Huân chỉ phải thường xuyên thuê từ 5-6 lao động, công việc khá nhẹ nhàng, không mất nhiều sức khỏe.
Hiện nay anh Phạm Công Huân đang tiếp tục trồng cây kê, khoai tây và các loại nông sản sạch để xuất khẩu. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, anh Huân đã ký kết với Công ty TNHH Phúc Thành Vinh- huyện Quỳnh phụ chuyên cung ứng các loại giống, phổ biến kỹ thuật  và bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra Anh Huân còn đang học hỏi kỹ thuật, đầu tư chuồng trại chuẩn bị cho việc chăn nuôi dê thương phẩm tại vùng đất bãi./.
Chi cục Thống kê huyện Hưng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây